Thuốc kháng sinh tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột trẻ sơ sinh khi trưởng thành

Thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột của chúng khi trưởng thành.
Đăng bởi Hiệp hội Sinh lý học Mỹ

Hình minh họa vi khuẩn trong ruột người. Nhà cung cấp hình ảnh: Darryl Leja, Viện Nghiên cứu Bộ gen Người Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
Trẻ sinh non và nhẹ cân thường xuyên được sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa - không chỉ điều trị nhiễm trùng mà sau này chúng có nguy cơ cao. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với thuốc kháng sinh trong giai đoạn đầu đời ở chuột sơ sinh có ảnh hưởng lâu dài đến hệ vi sinh vật, hệ thần kinh ruột và chức năng đường ruột của chúng. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh được sử dụng thuốc kháng sinh có thể lớn lên gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.
Khám phá này của nhóm nghiên cứu từ Khoa Giải phẫu và Sinh lý tại Đại học Melbourne là khám phá đầu tiên cho thấy thuốc kháng sinh được dùng cho chuột sơ sinh mang lại những tác động lâu dài dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, bao gồm cả tốc độ nhu động ruột. và các triệu chứng giống như tiêu chảy ở tuổi trưởng thành.
Nhóm nghiên cứu đã cho chuột uống vancomycin mỗi ngày trong mười ngày đầu tiên của cuộc đời chúng. Sau đó, chúng được nuôi bình thường cho đến khi chúng trưởng thành và mô ruột của
chúng được xem xét để đo cấu trúc, chức năng, hệ vi sinh vật và hệ thần kinh. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng những thay đổi cũng phụ thuộc vào giới tính của những con chuột. Những con cái có thời gian vận chuyển toàn bộ ruột dài và những con đực có khối lượng phân thấp hơn so với nhóm đối chứng. Cả con đực và con cái đều có hàm lượng nước trong phân lớn hơn, đây là một triệu chứng giống như tiêu chảy.
Chuột có nhiều điểm tương đồng với con người, nhưng chúng được sinh ra với ruột non hơn con người và có tốc độ phát triển nhanh hơn do tuổi thọ ngắn hơn. Hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thần kinh của chúng ít phức tạp hơn so với con người, vì vậy những phát hiện chưa thể liên quan trực tiếp đến trẻ em và trẻ sơ sinh của con người. Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành các nghiên
cứu sâu hơn về cơ chế của kháng sinh đối với đường ruột và nguyên nhân của các hành động cụ thể về giới tính, và liệu việc sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và chức năng não hay không.
Nhà sinh lý học chính, Tiến sĩ Jaime Foong cho biết, "Chúng tôi rất vui mừng về những phát hiện của nghiên cứu cho thấy thuốc kháng sinh được sử dụng sau khi sinh có thể có tác động kéo dài đến hệ thần kinh ruột. Điều này cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đối với sức khỏe đường ruột và có thể đưa ra các mục tiêu mới để tiến tới điều trị bằng kháng sinh cho trẻ nhỏ.
Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-09-antibiotics-infancy-adverse-impact-
adult.html?utm_source=nwletter&utm_medium=email&utm_campaign=daily-nwletter

Lời bình: Để không bị lạm dụng kháng sinh đối với trẻ nhỏ người ta dùng chế phẩm sinh học
vetom 1.23 hoặc vetom 1.1 (độ tuổi từ sơ sinh trở đi). Do chủng bacillius subtilis trong vetom khi vào ruột kết sẽ được nhanh chóng nhân lên và sản xuất ra interferon alpha -2 có tác dụng như tế bào bạch cầu giúp tăng khả năng miễn dịch hiệu quả và rất an toàn.