Cơ sở khoa học và luận cứ thực tiễn của chế phẩm sinh học lợi khuẩn dòng VETOM

Thưa các quý vị ,

Tôi xin được trình bày những cơ sở khoa học và luận cứ thực tiễn của chế phẩm sinh học lợi khuẩn dòng VETOM, tuy không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh nhưng đóng một vai trò hỗ trợ nâng cao sức khỏe đáng kể.

 1. Thứ nhất đó là Ruột khỏe thì cơ thể khỏe. Nhận định này không mới mà ông tổ của Tây y Hypocrates đã phát biểu đại ý:” hầu hết mọi bệnh tật đều bắt đầu từ miệng
 • Gần đây trong y văn thế giới người ta viết nhiều về vai trò quan trọng của hệ đường ruột, ví dụ như cuốn sách mới được dịch ra tiếng Việt “ Ruột ơi là ruột”  hay cuốn sách được bán chạy tại Anh quốc năm 2017 – “ Heal your Gut, heal your body”, tạm dịch là ruột khỏe thì cơ thể khỏe
 • Cần nêu lại ở đây một vài con số đáng lưu ý: có tới 70%-80%  hệ miễn dịch gắn bó mật thiết với ruột – các tế bào miễn dịch ra đời ở đây, được “ đào tạo” nhận dạng với vi khuẩn sau một lớp màng cũng ở đây để sau này ở mọi nơi trong cơ thể chúng mới có khả năng lập tức nhận biết các tế bào và vi khuẩn vi rus xâm nhập .
 • Số lượng vi khuẩn sống trong hệ đường ruột là hơn 100 ngàn tỷ con, bao gồm cả lợi khuẩn (probiotic), khuẩn gây bệnh (Pathogenic) và khuẩn cơ hội (oppotunistic). Con số này vượt xa tổng số tế bào cơ thể người và lượng gien di truyền của cộng đồng vi sinh này cũng lớn hơn lượng gien di truyền của cơ thể nhiều lần. Khi lợi khuẩn chiếm không ít hơn 85% và khuẩn gây bệnh chiếm không quá 15% thì cơ thể khỏe mạnh.  Khi tỷ lệ khuẩn gây bệnh tăng lên là lúc con người bị bệnh. Có thể nói hệ vi sinh trong cơ thể (được phân bố ở ngoài da, các bộ phận nội tạng, kể cả não nhưng chủ yếu ở ruột) còn có tên Microbiome là một hệ quan trọng của cơ thể bên cạnh các hệ khác như tuần hoàn, hô hấp, miễn dịch, tiêu hóa v.v…
 1. Yếu tố Enzyme

Cơ thể sống không thể tồn tại, phát triển nếu thiếu Enzyme. Ngay từ quá trình nhân đôi các tế bào sống đã cần enzyme, trao đổi chất (metabolism), đồng hóa hay đào thải độc tố v.v… đều cần enzyme. Trong cơ thể có khoảng ít nhất là 5000 loại enzyme đóng những vai trò khác nhau. Cơ thể có đầy đủ enzyme được coi như có nhiều nhựa sống vậy. Enzyme trong cơ thể đến từ các nguồn sau:a/. từ khi lọt lòng do mẹ truyền cho;b/. nhờ dinh dưỡng c/. nhờ hệ vi sinh đường ruột sản sinh ra.

 1.   Các chế phẩm lợi khuẩn dòng VETOM do ai nghiên cứu và chế tạo ra ?

Đây là kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thành công của hơn 4000 chuyên gia hàng đầu của LX trước đây và Liên bang Nga sau này trong hơn 30 năm.

 1. Các chế phẩm lợi khuẩn dòng VETOM đáp ứng được những kỳ vọng gì ?
 • Vetom 1.1 dạng viên nhộng và Vetom 1.23 dạng nước có thành phần chính là probiotics Bacillus subtilis (chủng DSM – 24613), 1x 10 9 CFU/g có  khả năng đi qua dạ dày không bị môi trường acid làm thương tổn để xuống tới ruột kết bắt đầu sản xuất ra Interferon alpha 2 – tương tự như bạch cầu nội sinh và hơn 200 loại enzymes, Peptid, vitamines… có lợi cho quá trình trao đổi chất. Như vậy Vetom 1.1 và Vetom 1.23 hỗ trợ cho việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể . Ở đây có một chi tiết cần lưu ý – để huy động đủ lực lượng của hệ miễn dịch khi có yếu tố lạ xâm nhập cơ thể cần tới 24-72 tiếng, một quãng thời gian đủ để các loại vi khuẩn, vi rus gây bệnh thâm nhập sâu vào nội tạng. Trong khi đó chỉ sau từ 3- 6 h interferon alpha 2 do probiotic của Vetom sản sinh ra đã có đủ để bảo vệ mọi cơ quan trong cơ thể .
 • Vetom 2.26 có thành phần chính là probiotic Bacillus subtilis chủng DSM- 24613 và Bacillus amyloliquefaciens (DSM- 24615) 1x108 CFU/g có công dụng sản sinh interferon alpha 2 đồng thời làm sạch môi trường và cân bằng hệ vi sinh phần ruột non, tạo ra các enzymes, peptid và vitamines giúp nâng cao sức đề kháng và  hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Vetom 3 có thành phần chính là probiotic Bacillus amyloliquefaciens (DSM- 24614), 1x109 CFU/g phát triển chủ yếu ở đại tràng giúp làm sạch lớp màng nhày do khuẩn gây bệnh tạo ra, khống chế chúng và lập lại cân bằng 85% lợi khuẩn / 15% khuẩn gây bệnh  cho hệ vi sinh microbiome  ở đây. Khoảng 200 loại enzymes, peptid và vitamines được chủng probiotics này sản xuất ra sẽ hỗ trợ trong việc thải độc tố và thúc đẩy quá trình trao đổi chất .
 • Như vậy  probiotics của các dòng sản phẩm Vetom có công dụng củng cố kịp thời hệ miễn dịch, lập lại cân bằng cho hệ microbiome và là một nguồn cung cấp các enzymes, peptid, vitamines  – được ví như là nhựa sống của cơ thể.
 1. Tính độc đáo và khác biệt của các chế phẩm dòng Vetom
 • Khác với những chế phẩm vi sinh hiện nay trên thị trường chủ yếu được sản xuất công nghiệp từ các mẫu probiotics được phân lập từ phân trẻ em hoặc thanh niên khỏe mạnh (không  thể đảm bảo 100% tránh được các gien lặn gây bệnh), các lợi khuẩn trong Vetom đều có nguồn gốc thiên nhiên – tức là được tuyển chọn, phân lập từ môi trường sinh thái rất sạch ở Siberi (không có sản xuất nông, công nghiệp, du lịch hàng triệu năm qua)  và khắc nghiệt (-800C  vào mùa Đông tới +2500C khi cháy rừng). Trên thế giới chỉ 2 nơi có điều kiện tương tự - đó là  Siberi Nga và Alaska – Mỹ.
 • Mẫu AND của các chủng probiotics để sản xuất công nghiệp ra Vetom đều được lưu giữ tại Quỹ gien Quốc tế ở Moscow và Berlin để có thể định kỳ hoặc đột xuất đối chứng tính tương hợp giữa chất lượng gốc với chất lượng hiện thời và có cơ sở để kịp thời điều chỉnh. Điều này các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng ở Việt nam ít ai để ý mặc dù rất hệ trọng.
 • Các chế phẩm probiotics Vetom có thể phối, kết hợp với tất cả các loại thuốc điều trị khác, ngoại trừ kháng sinh dạng uống (tiêm và truyền thì được). Việc kết hợp này giúp tăng hiệu lực của các loại thuốc cùng sử dụng do ruột hấp thụ tốt hơn khi được làm sạch và khuẩn gây bệnh bị khống chế,các độc tố bị đào thải.
 • Chủng Bacillus subtilis DSM- 24613 trong Vetom 1.1 (hoặc Vetom 1.23) có khả năng sản xuất ra Interferon alpha 2 tương tự như  tế bào bạch cầu nội sinh cho nên không gây ra phản ứng đào thải là một đặc điểm mà các thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường hiện nay không có .
 • Cách đặt tên cho các sản phẩm khác nhau theo mã số: tùy thuộc vào triệu chứng        (truyền nhiễm hay không), cách tiếp nhận thuốc (khô hay lỏng), vị trí cơ quan cần tác động (đoạn ruột nào ..) mà nhà SX đặt tên .
 1. Một số lưu ý khi sử dụng các chế phẩm VETOM
 • Đối tượng sử dụng: những người cần hỗ trợ phòng và chống các bệnh truyền nhiễm đặc biệt là cúm, sốt dịch, viêm đường hô hấp, tiêu hóa, bài tiết. Những người có hệ miễn dịch suy giảm cần tăng cường như sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị .
 • Độ tuổi: Mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh trên 6 tháng . Với phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến BS điều trị .
 • Liều dùng: Theo hướng dẫn sử dụng thì 2-3 viên nang / ngày (tương đương 4-6 giọt /ngày) đối với người khỏe mạnh muốn phòng bệnh. Khi bị bệnh có thể tăng lên 4-6 v/ ngày (8-12 giọt / ngày) .

Tuy nhiên trên thực tế người Việt nam hiện nay có hệ miễn dịch kém, tình trạng kháng kháng sinh rất phổ biến nên khuyến cáo tăng liều lượng cao hơn . Ví dụ để phòng bệnh 4-6 v/ngày (8-12 giọt/ ngày) . Để chữa bệnh 6-10 v (12- 20 giọt) /ngày

 • Các triệu chứng có thể gặp khi dùng Vetom: do probiotics “ giao tranh “ với khuẩn gây bệnh và đào thải độc tố nên có thể gây phản ứng sốt nhẹ, đau ở những bộ phận bị nhiễm bệnh, ngứa nhẹ, phát ban và đi tiểu nặng mùi, táo bón hoặc đại tiện lỏng trong 2-3 hôm . Chú ý nên uống đủ nước (khoảng 1.5l/ ngày) để hỗ trợ đào thải độc tố và khuẩn gây bệnh.
 • Vetom hỗ trợ điều trị những bệnh nào hiệu quả ?

Sau 12 tháng sử dụng sản phẩm tại Việt nam (trước đó thì Vetom đã được cấp phép ở 29 quốc gia trong đó có Mỹ, Pháp, Đức, Na uy, Thụy Điển …) chúng tôi thấy Vetom hỗ trợ đắc lực:

Phòng và chống bệnh truyền nhiễm các thể loại, sốt dịch, sốt do virus, viêm đường hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt ở trẻ em.

Các bệnh liên quan tới suy giảm miễn dịch, các trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị , dùng  kháng sinh liều cao, dài ngày cần phục hồi sức đề kháng và hệ vi sinh đường ruột khi sử dụng Vetom cho kết quả rất khả quan. Với bệnh viêm đại tràng mãn tính hay hội chứng kích thích đường ruột tùy theo thể trạng và thời gian mắc bệnh thì liệu trình sử dụng Vetom có thể dài, ngắn khác nhau nhưng kết quả tốt, chi phí thấp hơn một số chế phẩm men vi sinh khác.

 • Phương pháp kết hợp dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả sử dụng Vetom

Do các probiotics trong Vetom là những vi sinh vật sống nên môi trường dinh dưỡng phục vụ cho sự phát triển của chúng trong đường ruột có ý nghĩa thiết thực. Các chất phụ gia trong viên nang hay dung dịch Vetom đều là những prebiotics – chất nuôi dưỡng cần thiết ban đầu . Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp với cơ cấu bữa ăn phù hợp gồm những thực phẩm mà lợi khuẩn probiotics ưa thích thì chúng sẽ phát triển thuận lợi và mạnh mẽ hơn, giúp cơ thể vật chủ được hưởng nhiều hơn những lợi ích có được. Ví dụ như ăn cải xanh Brocoli, các loại hạt ngũ cốc có xơ, tảo biển …rất tốt cho lợi khuẩn.

Đồng thời nên hạn chế nước uống có cồn, hút thuốc lá và các thực phẩm làm mất cân bằng độ pH trong đường tiêu hóa.

 1. So sánh sự giống nhau và khác biệt giữa các sản phẩm Vetom

 

Tên các sản phẩm

 Đặc điểm chung

Những khác biệt

Vetom 1.1

Tạo ra các Enzymes, Peptid, vitamine giúp thải độc và thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi cân bằng Microbiome

 • Sản sinh ra Interferon alpha 2
 • Phát tác chủ yếu ở phần ruột kết
 • Viên nang hàm lượng 1x109 CFU/g. Chỉ gồm 1 chủng probiotic

Vetom 1.23

Tạo ra các Enzymes, Peptid, vitamine giúp thải độc và thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi cân bằng Microbiome

 • Sản sinh ra Interferon alpha 2
 • Phát tác chủ yếu ở phần ruột kết
 • Dạng lỏng hàm lượng 1x 10 9 CFU/g. Chỉ gồm 1 chủng khuẩn probiotic

Vetom 2.26

Tạo ra các Enzymes, Peptid, vitamine giúp thải độc và thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi cân bằng Microbiome. 

 • Sản sinh ra interferon anlpha 2
 • Phát tác ở ruột kết và ruột non
 • Giúp cân bằng hệ vi sinh microbiome ở phần ruột non,, cải thiện việc hấp thụ dinh dưỡng
 • Hàm lượng probiotics chỉ có 1x108CFU/g  với cả 2 chủng probiotics
 • Dạng lỏng

Vetom 3

Tạo ra các Enzymes, Peptid, vitamine giúp thải độc và thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi cân bằng Microbiome

 • Phát tác ở ruột kết
 • Có công dụng mạnh trong cân bằng hệ microbiome, thải độc, diệt khuẩn vùng đại tràng

 

Viết bình luận