Bệnh hô hấp trên và cách phòng tránh.

Hiện nay với đà phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, sự ô nhiễm môi trường khí thải, bụi bẩn…đã dẫn đến tỷ lệ người bị nhiễm một số bệnh về hô hấp ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp trên.
Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh có mức độ trung bình, nhưng có thể nặng thêm lên ở những đối tượng dễ mẫn cảm, hệ miễn dịch yếu, gây nhiều biến thể nghiêm trọng .

1/ Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp?
Bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy đa phần nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là các virus: liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm...
Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.
Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ. Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá huỷ nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.
Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).
2/ Biểu hiện và biến chứng :
Viêm đường hô hấp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản….với triệu chứng dể nhận biết như: Sốt cao, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, nhức mỏi .v.v…
Đặc điểm quan trọng của viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì thế mà sốt trong các bệnh của viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt thường là 39­­­­­­­­­­­­­­­­0c trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, người bệnh hắt hơi nhiều hơn mức bình thường, có khi đến 4-5 cái/một lần và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Có khi hắt hơi đến rát cả mũi họng. Sau đó người bệnh sẽ bị chảy dịch mũi với đặc điểm dịch nhiều, trong, loãng, không có mủ và không có mùi hôi.
Khi virus gây bệnh ở thanh quản thì bệnh nhân sẽ bị khàn tiếng đến tắt tiếng vì dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.
Các bệnh này có mức độ lâm sàng trung bình và dễ dàng điều trị nhưng lại là những căn bệnh phổ biến nhất khiến chúng ta phải ngừng lao động, học sinh sinh viên thì ảnh hưởng tới học tập và có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

3/ Cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như thế nào ?
Bệnh viêm đường hô hấp tuy có nhiều phương án điều trị, nhưng chủ yếu là do virus gây bệnh nên hầu hết các phương án đều chỉ điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên .
Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm tại chỗ .
Trong chứng bệnh này, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Vì đây là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nên phải:
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân .
- Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp .
- Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh.
- Với thời tiết nóng nực hiện nay : hạn chế việc sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, hay thay đổi nhiệt độ ngột đột giữa phòng điều hòa và môi trường bên ngoài.
- Điều trị kịp thời và nhanh chóng khi mới chớm xuất hiện dấu hiệu của bệnh, tránh virus phát triển và gây nên biến chứng làm bệnh nặng hơn.
- Vì vậy, thay vì để có bệnh rồi mới chữa, mỗi cá nhân chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và sử dụng Vetom mỗi ngày để phòng ngừa bệnh.

Sử dụng Vetom có khả năng ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn, virus tăng cường hệ miễn dịch , giúp phòng ngừa và khống chế các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, sốt dịch, viêm đường hô hấp……….
Ngoài ra, Vetom còn giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột , là nguồn cung cấp các probiotic có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người. Nhờ dòng lợi khuẩn Bacillius subtilis có khả năng tiết ra các men tiêu hóa như Proleotytic,Aminolytic,Cellulolytic và các hoạt chất sinh học khác, đặc biệt còn có khả năng sản sinh ra Interferon alpha 2 tương tự như cơ thể tạo ra, có khả năng khống chế môi trường phát triển gây bệnh và gây bệnh cơ hội. Nhờ đó, thành phần vi sinh vật của đường ruột trở về trạng thái ổn định, thức ăn tồn dư bám vào thành ruột sẽ được làm sạch, các độc tố bị đào thải giúp quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học qua đường ruột vào máu cho cơ thể được thông suốt hơn.

Viết bình luận