Phải đối phó như thế nào với bệnh viêm phổi cấp do virus gây ra ?

Thưa TS Aleksandr Ivanovich (1) có ý kiến cho rằng bệnh SARS là do những kẻ phá hoại đã lan truyền loại virus chết người nhằm làm suy yếu TQ ?

  • Tôi không nghĩ như vậy mà cho rằng con người đã tuyên chiến với chính mình trong một cuộc chiến  vi trùng đã kéo dài khoảng 70 năm nay. Để hiểu rõ điều này cần  biết rằng  cơ thể con người là một khối thống nhất các tế bào chung sống hòa thuận với nhau để vận hành bộ máy sinh học đó. Tuy nhiên số lượng các chủng loại virus, vi khuẩn ( bacteria ), nấm và đơn bào sống cộng sinh trong cơ thể còn lớn hơn nhiều số tế bào và chúng hình thành nên một môi trường vi sinh ( microbiome ) ngay bên trong chúng ta . Đó là một cộng đồng đa dạng cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng mà Tạo hóa và quá trình Tiến hóa đã hình thành nên như một thực tế khách quan. Sự sai lệch về phía này hay phía kia trong thành phần và số lượng của môi trường vi sinh ( microbiome ) khỏi trạng thái cân bằng trong cơ thể ắt dẫn đến không bệnh này thì bệnh khác.

Khi mà con người bắt đầu tuyên chiến với các bệnh truyền nhiễm với sự hỗ trợ của kháng sinh thì trạng thái cân bằng đó đã bị phá vỡ nghiêm trọng. Hiện nay trên thế giới hàng năm người ta sản xuất ra khoảng 4 triệu tấn thuốc kháng sinh . Ở một số quốc gia việc sử dụng kháng sinh đã được luật hóa . Ngành y bây giờ đã nhận thức được rằng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn ( bacteria ), nấm nhưng không mảy may làm thương tổn virus. Kết quả là trạng thái cân bằng bên trong cơ thể chúng ta đã thay đổi  : ít vi khuẩn hơn, vi rus thì vẫn không hề hấn gì mà còn biến đổi gien nhanh hơn dưới tác động của các hóa chất . Vì những lý do đó mà đã phát sinh ra các căn bệnh mới lạ như HIV, SARS. Sự biến đổi của virus nhanh tới mức nếu một người dân Hong Kong bị nhiễm SARS rồi lây sang những người khác thì giữa bệnh nhân đầu tiên với các bệnh nhân cuối có sự khác biệt ở chính chủng virus đã gây bệnh. Virus bản thân nó không đáng sợ bằng tốc độ lây lan ra khắp toàn cầu của mình. Cho tới hôm nay trên thế giới đã có tới 600 người tử vong vì con virus chủng Corona gây bệnh SARS .

Số người chết vì tai nạn giao thông có thể nhiều hơn con số này vài lần nhưng tôi xin nhắc lại : virus nguy hiểm ở chỗ nó lây lan và truyền bệnh không chỉ qua các hạt nước trong không khí mà còn qua con đường tiếp xúc . Chỉ cần cầm phải đồng tiền hoặc vật dụng nào đó của người bệnh là bạn có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của virus.

Thưa TS Aleksandr Ivanovich , cách đây không lâu ông có đi Trung Quốc , tới thăm các thành phố phía Nam . Dư luận thì cho rằng mật độ dân cư quá đông của ở đó là điều kiện thuận lợi để dịch SARS khởi phát. Vậy ông có ý kiến gì về giả thuyết này ?

  • Tôi ở Trung Quốc hai tháng , đi thăm hơn 10 thành phố rồi quay về Novosibirsk trước khi dịch SARS khởi phát. Có thể nói rằng vấn đề không nằm ở mật độ dân cư quá cao vì cuộc sống ở đó được tổ chức tốt nên điều này không thấy rõ.

Điều mà ai ai cũng quan tâm lúc này là làm sao giữ cho bản thân được an toàn ? Sắp tới tôi sẽ đi công tác ở Kharbin ( thành phố giáp biên giới với Trung Quốc ) thì sao đây …

  • Bạn phải mang theo Vetom 1.1 , cái đó sẽ hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm nhiều thứ bệnh, trong đó có SARS.

Thưa ông , Vetom 1.1 là cái gì vậy ?

  • Chế phẩm Vetom 1.1 có chứa lợi khuẩn Bacillus subtilis ( chủng DSM – 24613 ) được dùng để hỗ trợ phòng , chống các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và virus gây nên nhờ khả năng lập lại cân bằng cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và bình thường hóa quá trình trao đổi chất v.v…

Chế phẩm sinh học này đã được thử nghiệm lâm sàng vài năm nay cho kết quả đáng khích lệ. Trước đó hơn 20 năm nó đã được thử nghiệm thành công trên vật nuôi rồi mới được phép dùng cho con người.

Thưa ông , tại sao phải mất những 20 năm mới được dùng để phục vụ con người ?

  • Vấn đề không chỉ ở việc chữa bệnh viêm phổi cấp SARS vì đó là thứ chữa được, kể cả nhiều bệnh truyền nhiễm khác . Vấn đề là ở cách tổ chức việc chữa bệnh . Để có được đủ các loại “ Visa”cho sản phẩm đi vào ứng dụng  thường phải đi qua một con đường dài và phức tạp nhằm thu thập sự phê duyệt của số lượng khổng lồ các cấp bậc quan liêu là vật cản. Chưa hết, phải có nhiều tiền để làm những việc đó . Không phải ngẫu nhiên rất nhiều công trình khoa học tài năng ( không chỉ trong lĩnh vực y tế đâu ! ) , vô cùng đáng tiếc thường có cái kết cục là bị xếp xó trên các giá sách đầy bụi trong kho lưu trữ của các Viện nghiên cứu…

Nhưng bây giờ lại là trường hợp đặc biệt . Cũng chưa rõ tình hình sẽ biến chuyển ra sao sau 1- 2 tháng nữa …Ông có thể dự báo liệu ở ngay Novosibirsk  mọi người sẽ ra đường với khẩu trang che kín mặt ?

  • Tôi không loại trừ khả năng đó , hơn thế nữa bệnh truyền nhiễm dưới dạng viêm phổi cấp như SARS chưa phải là căn bệnh cuối cùng. Điều này sẽ còn tiếp diễn và còn nhiều chủng virus biến đổi gien mới lạ nữa xuất hiện gây ra những căn bệnh mà ngành y chưa từng gặp . Chiến tranh vi trùng mà bạn  nhắc tới khi mới phỏng vấn không còn là chuyện tưởng tượng theo thuyết âm mưu nữa đâu.
  • Tôi không kêu gọi từ bỏ kháng sinh vì trong nhiều trường hợp công cụ này vẫn phát huy tác dụng mặc dù nó phá vỡ cân bằng hệ vi sinh bên trong cơ thể . Điều quan trọng là phải sử dụng kháng sinh đúng mức , đúng lúc và cần sau đó phục hồi hệ vi sinh ( microbiome ) .
  • Đối với các bệnh truyền nhiễm do virus gây nên thì kháng sinh không thể giải quyết vấn đề mà phải sử dụng các lợi khuẩn ( probiotics ) có khả năng phục hồi cân bằng microbiome và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đó là những gì liên quan tới phát minh, sáng chế của tôi ( 2 )

 

  1. TS Aleksandr Ivanovich – tác giả của hơn 50 công trình khoa học trong lĩnh vực sinh học , từng nhiều năm tham gia vào chương trình nghiên cứu y – sinh của Nhà nước Liên xô trước đây nhằm chế tạo ra “ lá chắn “ hữu hiệu khi xảy ra các thảm họa sinh – hóa , mà chiến tranh vi trùng là một trường hợp cụ thể. Trong các công trình được cấp bằng phát minh , sáng chế của Liên Bang Nga có những sản phẩm như phân lập có định hướng các chủng lợi khuẩn giúp hỗ trợ phòng chống HIV, SARS, cúm mùa, viêm gan …
  2. Do những thành tích trong nghiên cứu và sản xuất ra nhiều sản phẩm công nghệ cao TS . Leliak Aleksandr Ivanovich đã được Tổng thống Liên Bang Nga V. Putin tặng thưởng Huân chương “ Tài sản Quốc Gia”.

Viết bình luận