Y tá nhiễm virus corona chia sẻ “bí quyết” hồi phục sau 11 ngày cách ly

Jia Na nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 24/1 nhưng không nhập viện. Cô đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Jia đã hồi phục chỉ sau 11 ngày tự cách ly. Cô sẽ quay trở lại làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch đối phó với dịch corona vào ngày 9/2.

Jia đã đăng nhật ký điều trị bệnh tại nhà trên mạng xã hội Weibo và nhận được hơn 17 triệu lượt theo dõi qua một đêm.

Dưới đây là chia sẻ của Jia về quá trình 11 ngày hồi phục của cô:

Đó là vào ngày 24/1. Khi đó, tôi cảm thấy chân tay mình rất yếu. Tôi chỉ nghĩ là vì tôi đang mặc đồ bảo hộ, nên tôi không nghĩ nhiều về việc đó. Sau đó, đồng nghiệp của tôi đề nghị đi chụp cắt lớp cùng nhau.

Tôi có kết quả chụp cắt lớp trước, cho thấy tôi bị viêm phổi do virus. Tôi có kết quả xét nghiệm axít nucleic vào lúc 2 giờ sáng ngày 24/1. Bác sĩ nói với tôi rằng xét nghiệm axít nucleic của tôi cho kết quả dương tính với virus. Sau khi biết kết quả, tâm trạng của tôi rất tồi tệ và tôi không thể ngủ được vào đêm hôm đó.

Tôi cảm thấy sợ hãi, suy nghĩ của tôi cứ xoay quanh về việc liệu ảnh chụp phổi của tôi có chuyển thành màu trắng với các vết viêm nhiễm qua một đêm không.

Bác sĩ Wei ở khoa tôi cũng có mặt tại bệnh viện vào thời điểm đó và chúng tôi cùng xem hình ảnh chụp cắt lớp của tôi. Anh ấy nói rằng mọi việc không quá tệ và đó chỉ là những thay đổi nhỏ.

Chỉ một phần nhỏ trong ảnh chụp phổi của tôi chuyển thành màu trắng và điều đó không có gì đáng sợ. Những gì anh ấy nói là động lực lớn giúp tôi cảm thấy bớt sợ hãi hơn.

Anh ấy hỏi liệu tôi muốn ở nhà hay nhập viện. Anh ấy nói nếu tôi không muốn ở trong bệnh viện, tôi phải tự cách ly tốt tại nhà. Anh ấy cũng nói rằng tôi có thể về nhà vì điều kiện sức khỏe của tôi không quá nghiêm trọng. Tôi nói tự cách ly cũng được. Khi đó cũng không có ai ở nhà.

Giường ở bệnh viện đang thiếu và tôi muốn dành giường đó cho những người cần hơn. Nhưng tôi phải làm theo 3 chỉ dẫn và trở thành “học sinh tốt”.

Thứ nhất, phải có một khẩu phần ăn tốt để ít nhất tôi có đủ chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn tốt đồng nghĩa với việc ăn uống nhiều chất hơn và nhẹ nhàng hơn, kiểu như ninh nhừ một ít súp.

Thứ hai, cần ngủ ngon và nghỉ ngơi để tôi có thể dần hồi phục và hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt.

Thứ ba, giữ tư tưởng tích cực và tin vào việc sẽ đánh bại dịch bệnh.

Tiếp theo là mở cửa sổ để lưu thông không khí. Tôi cũng dự trữ một số chất khử trùng tại nhà từ trước đó. Mỗi ngày sau khi ăn sáng, tôi sẽ lau chùi sàn nhà.

5 ngày sau đó, sau khi kiểm tra, không còn dấu hiệu bất thường trong phổi của tôi. Khi đó tôi rất hạnh phúc.

Kết quả xét nghiệm axít nucleic của tôi vẫn dương tính, nhưng kết quả chụp cắt lớp cho thấy phổi của tôi đã không còn viêm. Điều đó có nghĩa là cơ thể của tôi đã khỏe lên. Và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi kết quả xét nghiệm axít nucleic quay trở lại âm tính. Sau đó, tôi càng tự tin hơn vào sự hồi phục của mình.

Ngày 3/2, tôi thực sự nóng lòng muốn biết kết quả. Tôi hy vọng có thể sẽ sớm khỏe hơn và quay trở lại làm việc. Vào buổi tối, khi kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính, tôi vô cùng hạnh phúc.

Tôi muốn nói với cả thế giới rằng tôi đã hồi phục hoàn toàn. Tôi cảm thấy giống như mình được trao thêm cơ hội sống.

Sau cùng, việc hồi phục phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe và hệ thống miễn dịch của bạn. Tôi tin rằng những người khác cũng có thể đánh bại virus nhờ vào hệ miễn dịch của họ. Tuy nhiên, đó chỉ đúng với những người bệnh nhẹ. Còn nếu tình trạng sức khỏe của bạn nghiêm trọng, hay bạn cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu không khỏe nào, bạn vẫn nên gọi tới đường dây nóng của bệnh viện.

Viết bình luận